วิธีดูแลร่างกายต้อนรับภัยหนาว

การรับมือกับสภาวะอากาศหนาว เนื่องจากอุณหถูมิของร่างกายมีการต้านทานได้ลดลงต่อการเต้นของจังหวะหัวใจ เคล็ดลับรับมือกับอากาศหนาวระดับติดลบ

เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายที่ควรเลือกให้เหมาะกับอากาศหนาว

1. ควรเตรียมเสื้อแขนยาว เสื้อกันหนาว เสื้อแจ็คเก็ต เสื้อโค้ท กางเกงยีนส์เนื้อหนาพร้อมสวมหมวก เพราะ 40% ของร่างกายจะสูญเสียความร้อนผ่านทางศีรษะ ซึ่งเป็นวิธีกักเก็บความร้อนไว้ในร่างกายได้ดีอีกอย่างหนึ่ง มีที่ปิดหูสำหรับกันหนาวด้วย นอกจากนี้สมควรที่จะใส่ กางเกงเล็กกิ้ง หรือ ลองจอน ไว้ใต้กางเกงยีนส์หรือกางเกงที่ใส่

2. สมควรที่จะมีถุงมือทุกแบบ ทั้งแบบบาง แบบหนา แบบหนัง แบบกันน้ำ แบบจับหิมะเพื่อที่จะสามารถใช้หยิบจับได้อย่างไม่ลำบาก และ ถุงเท้าต้องมีหลายคู่ควรมีถุงเท้าแบบยาวด้วยเพราะช่วยเรื่องความอบอุ่น

3. รองเท้าผ้าใบดีๆ คล่องตัว รองเท้าบูทก็สำคัญเพราะใส่แล้วเท้าอบอุ่น หามีแบบที่เหมาะกับการเดิน เหยียบหิมะหรือบนพื้นลื่นที่เป็นน้ำแข็งด้วย

4. เลือกวัสดุของผ้าที่ใส่แล้วอุ่นเสื้อผ้าหนาๆ ได้แก่ ผ้าวูล (Wool) ผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester) หนัง (Leather) หรือ ผ้าฝ้าย (Cotton)

การตรวจสุขภาพให้เหมาะกับอากาศหนาว

1. เช็คสุขภาพให้เรียบร้อย หมั่นตรวจสุขภาพอยู่ตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงที่ร่างกายไม่พร้อม

2. ทานอาหารที่มีประโยชน์ และ ครบ 5 หมู่เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน หรือ ทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงเพื่อป้องกันการเป็นไข้หวัด

3. ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และ ร่างกายอบอุ่นสัปดาห์ละ 3 วัน

4. ล้างมือบ่อยๆ เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคสะสม

5. ดื่มน้ำอุ่น เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ความเชื่อในเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เล็กน้อยเพื่อเพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย เพราะ อาจจะทำให้หลอดเลือดขยายตัวและแตก ซึ่งทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายถูกระบายออก และ แอลกอฮอล์มีฤทธิ์กดประสาทอาจจะทำให้หลับซึ่งอาจจะทำให้เสียชีวิตได้