สัตว์ต่างๆในเมืองหนาว

ชนิดของสัตว์ที่ปรากฏอยู่ในเขตเมืองหนาวนั้นมีหลากหลายให้เห็น บนดินแดนที่หนาวสุดขั้วหัวใจ ทั่วทุกพื้นที่แห่งเขตหนาวทั่วภูมิภาคทั่วโลก มีสัตว์หลายๆตัวที่น่ารัก น่าสนใจในมุมมองและแบบของมัน

กระต่ายขั้วโลกเหนือ (Arctic rabbit)

กระต่ายขั้วโลกอาร์คติกเก็บไขมันไว้ในช่วงหน้าร้อน และ มีขนที่ยาวหนาพร้อมทั้งขุดหลุดเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น เป็นหนึ่งในสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในตระกูล Lagomorphs สามารถพบได้ตบริเวณทุ่งหิมะแถบเหนือของกรีนแลนด์ กลุ่มเกาะอาร์กติกแคนาดา และ ทางตอนเหนือของแคนาดา ที่สำคัญ กรต่ายชนิดนนี้มีขนสีขาวตลอดทั้งปี

หมีขั้วโลก (Polar Bear)

Polar Bear หรือ ที่รู้จักในชื่อหมีขาว เป็นสัตว์กินเนื้อบนพื้นดินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากหมีกริซลีย์ มีประสาทการดมกลิ่นที่ยอดเยี่ยมมากที่สุดอีกชนิดหนึ่ง และสามารถได้กลิ่นของแมวน้ำได้ไกลถึง 2 กิโลเมตร อาศัยอยู่ในซีกโลกทวีปเหนือ ว่ายน้ำได้ไกลถึง 200 ไมล์โดยไม่พัก

จิ้งจอกหิมะ (White Fox)

อาศัยอยู่ในแถบมหาสมุทรอาร์กติก ตลอดจนเขตทุนดรา ร่างกายของจิ้งจอกหิมะสามารถทนอยู่กับความหนาวเย็นได้ถึง -50 องศาเซลเซียส สามารถทำความเร็วบนหิมะหนาได้สูงสุดถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถพรางตัวได้เป็นอย่างดีเพราะมีขนสีขาวที่คล้ายกับหิมะ

แพนด้าแดง (red panda , Shining cat)

สิ่งมีชีวิตจากซากดึกดำบรรพ์หนึ่งเดียวที่ยังอยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้ อยู่ในสกุล Ailurus มีลักษณะคล้ายคลึงกับ แรคคูนแต่ก็ยังมีความแตกต่างกันให้เห็น มีให้พบเห็นอยู่ตามแถบเทือกเขาหิมาลัย อาศัยอยู่ในป่าที่มีความสูงตั้งแต่ 1,500 – 4,000 เมตร

เพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin)

เพนกวินจักรพรรดิ อยู่ในทวีปแอนตาร์กติกา มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เพนกวิน ฉายาจักรพรรดิ์ไม่ได้มาง่ายๆเพราะ เพนกวินจักรพรรดิสามารถผสมพันธุ์ในบรรยากาศที่เย็นที่สุด -40 ถึง -60 องศาเซลเซียส ท่ามกลางลมแรง 144 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ไซบีเรีย ฮัสกี้ (Siberian Husky)

ชื่อเป็นการบ่งบอกได้เป็นอย่างดีถึงสุนัขพันธ์นี้ อาศัยอยู่ในไซบีเรีย ขนฟูน่ารัก สืบสายพันธุ์โดยตรงจากสุนัขลากเลื่อน ซึ่งเป็นสุนัขป่าพันธ์โบราณ Iditarod Trail Sled Dog Race เป็นอนุสรณ์ของการขนส่งเซรุ่ม จารึกบนอนุสรณ์งรูปหล่อจากทองแดงไว้ว่า”อุทิศแก่จิตวิญญาณที่ทรหดของสุนัขลากเลื่อนที่นำเชื้อต้านพิษบนทางยากลำบากเต็มไปด้วยน้ำแข็ง 600 ไมล์”