Snow Tips เรื่องราวเกี่ยวกับหิมะที่คุณอาจจะไม่เคยรู้

สำหรับเมืองไทยการพบเจอหิมะคงเป็นเรื่องแทบเป็นไปไม่ได้ด้วยลักษณะภูมิประเทศ ภูมิอากาศต่างๆ นั่นทำให้คนไทยจำนวนมากมักชอบเดินทางไปยังประเทศที่มีหิมะในช่วงหน้าหนาว เพื่อสัมผัสความรู้สึกการพบเจอหิมะในชีวิตนั่นเอง เมื่อพูดถึงเรื่องหิมะก็มีเรื่องน่ารู้ต่างๆ ที่คนทั่วไปอาจไม่รู้มาก่อนบอกกล่าวกัน ถือเป็นความน่าสนใจเกี่ยวกับหิมะโดยเฉพาะและต้องตื่นเต้นไปกับเรื่องเหล่านี้แน่นอน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหิมะที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน

  1. มีปรากฏการณ์ธรรมชาติ โดนัทหิมะ หรือลูกกลิ้งหิมะ เกิดจากหิมะเล็กๆ จับตัวเป็นก้อน ถูกพัดขึ้นตามลมสะสมจนกลายเป็นรูปโดนัท
  2. เกล็ดหิมะเมื่อเดินผ่านทางผ่านชั้นบรรยากาศส่งผลให้เกล็ดหิมะแต่ละอันที่ตกลงมามีลักษณะต่างกันออกไป ทว่านักฟิสิกส์ของสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียพบวิธีสร้างเกล็ดหิมะเหมือนกับคู่แฝดได้แล้ว
  3. หลังหิมะตกทุกอย่างจะเงียบสงบ ผู้คนน้อย รถยนต์ไม่มี อีกเหตุผลก็คือหิมะสามารถดูดเสียงได้ยอดเยี่ยม ยิ่งหิมะหนาจะดูดเสียงง่าย ช่วยลดปัญหาเสียงรบกวนได้ดีมาก
  4. ทว่าอีกมุมหนึ่งหิมะก็ช่วยขยายเสียงด้วย เพราะหากหิมะละลายเกิดการแข็งตัวอีกครั้งส่งผลให้ผิวหิมะแข็ง เรียบเนียน ซึ่งลักษณะพื้นผิวดังกล่าวจะช่วยสะท้อนแสงดีขึ้น ได้ยินเสียงจากระยะไกลได้ชัดขึ้น
  5. หิมะสามารถก่อตัวเป็นทรงแท่งผอมๆ คล้ายใบมีดขนาดมหึมาได้ สิ่งนี้ถูกเรียกว่า เพนิเทนเตส
  6. จริงแล้วสีหิมะไม่ใช่สีขาว แต่เป็นสิ่งมีความโปร่งแสงทว่าเวลาเราเห็นเป็นสีขาวเกิดจากการสะท้อนแสง เช่น ถ้าสวมเสื้อสีฟ้าเสื้อจะดูดซับทุกสียกเว้นสีฟ้าแล้วสะท้อนเป็นสีฟ้ากลับออกมาให้เห็น ทฤษฎีเดียวกับหิมะเพียงแค่หิมะนั้นสะท้อนออกไปหมดทุกสีเพราะว่ามันไม่มีสีเป็นของตนเอง
  7. จริงแล้วหิมะคือแร่ธาตุแบบเดียวกับเพชร เกลือ เนื่องจากเป็นสิ่งถูกสร้างมาจากน้ำแข็ง
  8. พืชบางชนิดปรับตัวเพื่ออยู่รอดบนพื้นที่ปกคลุมด้วยหิมะตลอดปี เช่น ต้นไม้ในแถบอาร์กติก มีการปรับแต่งให้ตนเองมีลักษณะเฉพาะ ไม่ให้หิมะมาเกาะตามก้านจนสร้างความเสียหายให้กับตัวของพวกมันนั่นเอง
  9. หิมะฟ้าผ่า หรือ Thunder snow เป็นปรากฏการณ์ที่พบเจอได้ยากมาก เป็นลักษณะของฟ้าผ่าในขณะกำลังเกิดพายุหิมะอยู่
  10. บางพื้นที่จะเกิดเหตุการณ์เรียกว่า แตงโมหิมะ คือการที่หิมะตกลงมาเป็นสีชมพูไม่ก็สีแดงเกิดจาก Chlamy domonas Nivalis คือสายพันธุ์หนึ่งของตะไคร่น้ำอันประกอบไปด้วยแคโรทีนอยด์ สารพฤกษเคมีโทนสีแดง พอตะไคร่น้ำดังกล่าวเกาะอยู่ในหิมะส่งผลให้เกิดเป็นสีแดงคล้ายกับสีของแตงโมจึงเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า แตงโมหิมะ นั่นเอง